วิธีทำความสะอาดถังเก็บน้ำ


        การทำความสะอาดถังเก็บน้ำควรทำความสะอาดทุกๆ 3-6 เดือนหรือไม่ควรเกิน 1 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ใช้สะอาดปลอดภัยปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรียเพราะการทำความสะอาดถังเก็บน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าหากละเลยการดูแลรักษาถังเก็บน้ำอาจเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นเหม็นเน่าที่ปะปนมาในถังเก็บน้ำ การเกิดของตะไคร่น้ำ ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย ดังนั้น ห้ามลืมที่จะทำความสะอาดถังเก็บน้ำโดยเด็ดขาด

ขั้นตอนที่หนึ่ง-ระบายน้ำทิ้ง

1.เปิดรูระบายน้ำทิ้งที่อยู่ด้านล่างออก  เพื่อระบายน้ำที่อยู่ในตัวถังเก็บน้ำออกมาและปล่อยให้น้ำไหลไปยังตำแหน่งที่ต้องการระบายลงท่อน้ำทิ้ง

2.ตักน้ำที่ก้นถังออกอีกครั้ง โดยส่วนใหญ่แล้วรูระบายถังเก็บน้ำจะอยู่ระดับที่สูงกว่าก้นถังเล็กน้อยจึงเหลือน้ำเพียงเล็กน้อยทำให้น้ำที่อยู่ด้านล่างตื้นเกินไป ให้ใช้ถ้วยพลาสติกตักน้ำที่หลงเหลืออยู่ออกมา

3.หากยังหลงเหลือน้ำอยู่ให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำซับน้ำออกให้หมด

ขั้นตอนที่สอง – ทำความสะอาดด้านในถัง

1.นำน้ำยาทำความสะอาดผสมเพียงเล็กน้อยเพื่อขจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่ภายในตัวถังเก็บน้ำออก ข้อควรระวังห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดรุนแรง

2.ใช้แปรงขนอ่อนหรือฟองน้ำขัดภายในตัวถังเก็บน้ำ หากถังเก็บน้ำทีมีขนาดที่ลึกควรใช้แปรงที่มีด้ามจับยาวช่วยทำความสะอาดเพื่อให้การทำความสะอาดให้ทั่วถึง  ควรหลีกเหลี่ยงแปรงที่มีขนเป็นชนิดโลหะเหล็กหรือฟองน้ำที่ทำจากเหล็ก

3.ควรใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงช่วงแรงดันระหว่าง 1300-2400 psi ฉีดล้างทำความสะอาดถังเก็บน้ำ

 


WAVE PRODUCT CO.,LTD
648-648/2 ถนนบางบอน 5 แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ
E-mail : Contact@wave.co.th Facebook : www.facebook.com/wavecommunity

Call center
081-7003411 ,02-814-8565
ติดต่อสอบถาม Contact@wave.co.th l Line : @wave.co.th

Copyright 2014-2015 by WAVE PRODUCT CO.,LTD .All Right Reserved