ถาม-ตอบ อยากรู้เรื่องเครื่องกรองน้ำ 3M


1. ลักษณะ เครื่องกรองน้ำ 3M เป็น ยังไง? ส่วนใหญ่เป็นแบบไส้เดี่ยว เป็น Activated Carbon ที่อัดแน่นและเป็นสิทธิ์บัตรเฉพาะ 3M มีมาตรฐาน NSF ระดับโลกรองรับความสะอาดและFDA รับรองวัสดุที่นำมาใช้ มีขนาดกะทัดรัด Design มาเพื่อให้สามารถติดตั้งใต้ซิ้งได้โดยเฉพาะ ประหยัดพื้นที่

 

2.  แบบไส้เดี่ยว จะกรองสะอาด มั้ย? เนื่องจากสมัยก่อนเทคโนโลยียังไม่พัฒนา ทำให้จำเป็นต้องมีการกรองผ่านไส้กรองระบบหลายไส้ จึงทำให้ผู้บริโภคติดกับภาพที่ว่า เครื่องกรองน้ำต้องมีหลายไส้ไว้ก่อน จึงทำให้ผู้บริโภคติดกับภาพที่ว่า เครื่องกรองน้ำต้องมีหลายไส้ไว้ก่อนถึงจะดี ซึ่งจริงๆแล้วไม่จำเป็น เนื่องคุณสมบัติหลักๆ ที่จำเป็นในเครื่องกรองน้ำ ได้แก่ สามารถกรองตะกอนและสิ่งสกปรก, สามารถกรอง สีและกลิ่น ของคลอรีน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้มีครบในเครื่องกรองน้ำ 3M แบบระบบไส้ เดียว อีกทั้ง ยังสามรถกรอง เชื้อโปรโตซัว ซื่อว่าเชื้อซีส มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องร่วง

 

3.  ข้างในของไส้กรอง 3M เป็นอะไร? 3M กรองน้ำเป็น  คาร์บอนอัดแท่งแบบพิเศษ โดยใช้เทคโนโลยีพิเศษ ในการผลิตทำให้ได้คาร์บอน  ที่มีรูพรุน ละเอียดถึง 0.5 ไมครอน จนสามารถกรองเชื้อซีสได้อีกทั้งมีไนลอนเมมเบรน 0.2 ไมครอนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยาและอาหารที่สามารถกรองทีโคไลได้ มีพื้นที่ยังคงไว้ซึ่ง แร่ธาตุ ที่สำคัญในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ,ฟลูออไรค์หรือเหล็ก

 

4.  แล้วทำไม ยี่ห้อ อื่นถึงต้องมี3,4 ไส้? เนื่องจาก คุณสมบัติของไส้กรองน้ำแต่ละไส้ ยังไม่ดีพอ หรือ ไม่สะอาดเพียงพอที่จะดื่ม จึงต้องมี 3-4 เพื่อช่วยในการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับน้ำดื่ม

 

5.แล้วระบบ UV จะดีกว่ามั้ย? ต้องมีการใส่หลอด UV เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้องโรค

ข้อเสีย

1.ต้องใช้ไฟฟ้า

2.ไม่มีการรับรอง ว่าหลอด UV ที่ใช้ในท้องตลาด ฆ่าเชื้อโรคได้จริง และมีกำลังไฟเพียงพอในการฆ่าเชื้อโรค

3.ยากต่อการบำรุงรักษา เนื่องจากต้องมีการทำความสะอาดหลอด UV หรือมีการเปลี่ยนหลอดUV

 

6.  แล้วระบบ RO จะดีกว่ามั้ย? น้ำ R.O.ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ใช้แผ่นกรองหรือเมมเบรนที่ไม่ให้เกลือแร่ผ่านทะลุ เหลือแต่น้ำบริสุทธิ์ ที่ไม่มีเกลือแร่ปนอยู่เลย จนสามารถนำไปใช้เติมแบตเตอรี่รถยนต์ได้ ซึ่งในประเทศ สหรัฐอเมริกา ทางรัฐบาลจะแนะนำประชาชน ให้เติมเกลือแร่ที่สำคัญลงในน้ำดื่มด้วย

              โดย เครื่องกรอง RO เหมาะสำหรับที่จะใช้ กับบริเวณ ที่เป็นน้ำกร่อย หรือน้ำที่มีความกระด้างสูงๆ

ข้อเสีย

1.ต้องใช้ไฟฟ้า

2.มีถังอีก1 ใบทำให้เปลืองพื้นที่ และอัตราการกรองน้ำช้ามาก

3.สูญเสียน้ำ ต้องทิ้งถึง 70% ของน้ำที่กรองได้

 

7.  สภาพน้ำแบบไหน ที่เหมาะกับเครื่องกรอง?
 ควรใช้น้ำประปา ที่ได้มาตรฐานตามที่การประปานครหลวงกำหนด

 

8.  ไส้กรอง อันนึงใช้ได้นานมั้ย ตันเร็วมั้ย?
ขึ้นอยู่กับ สภาพน้ำ และปริมาณใช้น้ำ ถ้าเป็นน้ำประปาที่ได้ตามมาตรฐาน  โดยปกติ ถ้าสมาชิก 2-4 คน อายุการใช้งานประมาณ 9-12 เดือน

 

9.  ครอบครัวมี 1-3 คนแต่ใช้รุ่นที่เหมาะกับครอบครัว 8 คน อย่างนี้จะใช้ได้เกิน 1ปีไหม?
ถ้ายังไม่ตันหรืออัตราการไหลของน้ำยังดีอยู่ก็อาจจะใช้เกินกว่า 1 ปีได้ แต่คุณภาพน้ำอาจลดหลั่นลงไปตามอายุการใช้งาน ทาง 3M ขอแนะนำว่าการเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ ปีจะช่วยรักษาคุณภาพน้ำให้ดีเสมอและสะอาดที่สุดเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคเอง

10.NSF 42,53คืออะไร
NSF 42 คือผลกระทบทางด้านคุณลักษณะ เป็นมาตรฐานของเครื่องกรองน้ำในการลดตะกอน สิ่งสกปรก และ คลอรีนเจือปนในน้ำ ที่มีผลกระทบต่อคุณลักษณะโดยทั่วไปของน้ำ ดื่ม ซึ่งได้แก่ กลิ่น สี และรสชาติ
NSF 53 คือผลกระทบทางด้านสุขภาพ เกี่ยวกับการลดสิ่งเจือปนในน้ำดื่มที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพ เชื้อโปรโตซัว Cryptosporidium ที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงสารตะกั่ว และสารประกอบอินทรีย์ระเหยต่างๆ (VOCs) ต่างๆ ที่พบได้โดยทั่วไป เช่น สีทาบ้าน น้ำยาฟอกสี ตัวทำละลาย โรงงานอุตสาหกรรม มาตรฐานนี้ยังรวมไปถึงการลดปริมาณ MTBE (methyl tertiary –butyl ether)


WAVE PRODUCT CO.,LTD
648-648/2 ถนนบางบอน 5 แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ
E-mail : Contact@wave.co.th Facebook : www.facebook.com/wavecommunity

Call center
081-7003411 ,02-814-8565
ติดต่อสอบถาม Contact@wave.co.th l Line : @wave.co.th

Copyright 2014-2015 by WAVE PRODUCT CO.,LTD .All Right Reserved