ถาม-ตอบ อยากรู้เรื่องเครื่องกรองน้ำ 3M


1. ลักษณะ เครื่องกรองน้ำ 3M เป็น ยังไง?

 • ส่วนใหญ่เป็นแบบไส้เดี่ยว เป็น Activated Carbon ที่อัดแน่นและเป็นสิทธิ์บัตรเฉพาะ 3M มีมาตรฐาน NSF ระดับโลกรองรับความสะอาดและFDA รับรองวัสดุที่นำมาใช้ มีขนาดกะทัดรัด Design มาเพื่อให้สามารถติดตั้งใต้ซิ้งได้โดยเฉพาะ ประหยัดพื้นที่

 

2.  แบบไส้เดี่ยว จะกรองสะอาด มั้ย?

 • เนื่องจากสมัยก่อนเทคโนโลยียังไม่พัฒนา ทำให้จำเป็นต้องมีการกรองผ่านไส้กรองระบบหลายไส้ จึงทำให้ผู้บริโภคติดกับภาพที่ว่า เครื่องกรองน้ำต้องมีหลายไส้ไว้ก่อน จึงทำให้ผู้บริโภคติดกับภาพที่ว่า เครื่องกรองน้ำต้องมีหลายไส้ไว้ก่อนถึงจะดี ซึ่งจริงๆแล้วไม่จำเป็น เนื่องคุณสมบัติหลักๆ ที่จำเป็นในเครื่องกรองน้ำ ได้แก่ สามารถกรองตะกอนและสิ่งสกปรก, สามารถกรอง สีและกลิ่น ของคลอรีน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้มีครบในเครื่องกรองน้ำ 3M แบบระบบไส้ เดียว อีกทั้ง ยังสามรถกรอง เชื้อโปรโตซัว ซื่อว่าเชื้อซีส มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องร่วง

 

3.  ข้างในของไส้กรอง 3M เป็นอะไร?

 • 3M กรองน้ำเป็น  คาร์บอนอัดแท่งแบบพิเศษ โดยใช้เทคโนโลยีพิเศษ ในการผลิตทำให้ได้คาร์บอน  ที่มีรูพรุน ละเอียดถึง 0.5 ไมครอน จนสามารถกรองเชื้อซีสได้อีกทั้งมีไนลอนเมมเบรน 0.2 ไมครอนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยาและอาหารที่สามารถกรองทีโคไลได้ มีพื้นที่ยังคงไว้ซึ่ง แร่ธาตุ ที่สำคัญในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ,ฟลูออไรค์หรือเหล็ก

 

4.  แล้วทำไม ยี่ห้อ อื่นถึงต้องมี3,4 ไส้?

 • เนื่องจาก คุณสมบัติของไส้กรองน้ำแต่ละไส้ ยังไม่ดีพอ หรือ ไม่สะอาดเพียงพอที่จะดื่ม จึงต้องมี 3-4 เพื่อช่วยในการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับน้ำดื่ม

 

5.แล้วระบบ UV จะดีกว่ามั้ย?

 • ต้องมีการใส่หลอด UV เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้องโรค

ข้อเสีย

1.ต้องใช้ไฟฟ้า

2.ไม่มีการรับรอง ว่าหลอด UV ที่ใช้ในท้องตลาด ฆ่าเชื้อโรคได้จริง และมีกำลังไฟเพียงพอในการฆ่าเชื้อโรค

3.ยากต่อการบำรุงรักษา เนื่องจากต้องมีการทำความสะอาดหลอด UV หรือมีการเปลี่ยนหลอดUV

 

 

6.  แล้วระบบ RO จะดีกว่ามั้ย?

 • น้ำ R.O.ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ใช้แผ่นกรองหรือเมมเบรนที่ไม่ให้เกลือแร่ผ่านทะลุ เหลือแต่น้ำบริสุทธิ์ ที่ไม่มีเกลือแร่ปนอยู่เลย จนสามารถนำไปใช้เติมแบตเตอรี่รถยนต์ได้ ซึ่งในประเทศ สหรัฐอเมริกา ทางรัฐบาลจะแนะนำประชาชน ให้เติมเกลือแร่ที่สำคัญลงในน้ำดื่มด้วย

              โดย เครื่องกรอง RO เหมาะสำหรับที่จะใช้ กับบริเวณ ที่เป็นน้ำกร่อย หรือน้ำที่มีความกระด้างสูงๆ

ข้อเสีย

1.ต้องใช้ไฟฟ้า

2.มีถังอีก1 ใบทำให้เปลืองพื้นที่ และอัตราการกรองน้ำช้ามาก

3.สูญเสียน้ำ ต้องทิ้งถึง 70% ของน้ำที่กรองได้

 

 

7.  สภาพน้ำแบบไหน ที่เหมาะกับเครื่องกรอง?

 •  ควรใช้น้ำประปา ที่ได้มาตรฐานตามที่การประปานครหลวงกำหนด

 

8.  ไส้กรอง อันนึงใช้ได้นานมั้ย ตันเร็วมั้ย?

 • ขึ้นอยู่กับ สภาพน้ำ และปริมาณใช้น้ำ ถ้าเป็นน้ำประปาที่ได้ตามมาตรฐาน  โดยปกติ ถ้าสมาชิก 2-4 คน อายุการใช้งานประมาณ 9-12 เดือน

 

9.  ครอบครัวมี 1-3 คนแต่ใช้รุ่นที่เหมาะกับครอบครัว 8 คน อย่างนี้จะใช้ได้เกิน 1ปีไหม?

 • ถ้ายังไม่ตันหรืออัตราการไหลของน้ำยังดีอยู่ก็อาจจะใช้เกินกว่า 1 ปีได้ แต่คุณภาพน้ำอาจลดหลั่นลงไปตามอายุการใช้งาน ทาง 3M ขอแนะนำว่าการเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ ปีจะช่วยรักษาคุณภาพน้ำให้ดีเสมอและสะอาดที่สุดเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคเอง

10.NSF 42,53คืออะไร

 • NSF 42 คือผลกระทบทางด้านคุณลักษณะ เป็นมาตรฐานของเครื่องกรองน้ำในการลดตะกอน สิ่งสกปรก และ คลอรีนเจือปนในน้ำ ที่มีผลกระทบต่อคุณลักษณะโดยทั่วไปของน้ำ ดื่ม ซึ่งได้แก่ กลิ่น สี และรสชาติ
 • NSF 53 คือผลกระทบทางด้านสุขภาพ เกี่ยวกับการลดสิ่งเจือปนในน้ำดื่มที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพ เชื้อโปรโตซัว Cryptosporidium ที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงสารตะกั่ว และสารประกอบอินทรีย์ระเหยต่างๆ (VOCs) ต่างๆ ที่พบได้โดยทั่วไป เช่น สีทาบ้าน น้ำยาฟอกสี ตัวทำละลาย โรงงานอุตสาหกรรม มาตรฐานนี้ยังรวมไปถึงการลดปริมาณ MTBE (methyl tertiary –butyl ether)

WAVE PRODUCT CO.,LTD
648-648/2 ถนนบางบอน 5 แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ
E-mail : Contact@wave.co.th Facebook : www.facebook.com/wavecommunity

Call center
081-7003411 ,084-6655656 ,02-814-8565
ติดต่อสอบถาม Contact@wave.co.th l Line : @wave.co.th

Copyright 2014-2015 by WAVE PRODUCT CO.,LTD .All Right Reserved